Khai mạc Dự án Trung tâm nước mặn Mê Kông tại Đại học Trà Vinh

Tham gia buổi khai mạc có đại diện Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam; đại diện chuyên gia đến từ Đại học Khoa học Ứng dụng HZ, Hà Lan; chuyên gia đến từ The Water Agency, Hà Lan; chuyên gia đến từ Công ty Tư vấn & Đào tạo Kim Delta tại Việt Nam; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Trà Vinh; lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh, Hội Nông dân Trà Vinh; Đài phát thanh Truyền hình Trà Vinh và lãnh đạo, giảng viên Trường Đại học Trà Vinh.

Phát biểu khai mạc Dự án, PGS. TS Diệp Thanh Tùng – Phó Hiệu Trưởng Trường Đại Học Trà Vinh chia sẻ tầm quan trọng của việc thành lập “MEKONG SALT LAB”/ TRUNG TÂM NƯỚC MẶN CỦA KHU VỰC MÊ KÔNG cho biết: xâm nhập mặn đang ảnh hưởng lớn đến sinh kế của hàng triệu nông dân và đang đe dọa tương lai của hầu hết các tỉnh ven biển, khi nước mặn xâm nhập sâu hơn vào đất liền hàng năm, đây chính là thách thức đối với sự phát triển của khu vực đồng bằng sông Cửu Long mà trường Đại Học Trà Vinh cùng các đối tác đang rất quan tâm, nghiên cứu và mong muốn tìm hướng giải quyết. Việc thành lập trung tâm với mục tiêu hỗ trợ cộng đồng đề ra những chính sách, chiến lược nhằm giảm sự tác động của việc xâm nhập mặn gây ảnh hưởng đến nông dân tại khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung.

Bên cạnh đó, việc thành lập dự án này hướng đến mục tiêu: Phát triển chuyên môn của các nhà khoa học trong lĩnh vực thích ứng với độ mặn bao gồm quản lý nước ngọt và lập kế hoạch tổng hợp và thích ứng; chuyển giao chuyên môn liên ngành về xâm nhập mặn và quản lý nguồn nước ngọt sẵn có cho nông dân, giúp nông dân thích nghi nhanh và hiệu quả hơn; trao đổi kiến ​​thức và làm việc cùng với các bên liên quan trong nước và các đối tác quốc tế. Thành lập Trung tâm nước mặn Mekong phù hợp với các ưu tiên chuyển đổi quản lý nước và nông nghiệp toàn diện vì an ninh lương thực bền vững về mặt sinh thái.

Các chuyên gia đến từ phía Hà Lan, Bà Liliane Geerling đến từ Đại Học Khoa Học Ứng Dụng HZ, Hà Lan; Ông Gregor Van Essen đến từ The Water Agency, Hà Lan và Ông Steven Starman đến từ Công ty Tư vấn & Đào tạo Kim Delta tại Việt Nam đã chia sẻ tại buổi khai mạc về những tác động của biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn đang diễn ra tại Việt Nam và các nước trên thế giới hiện nay, những thách thức, cơ hội mà người dân ở các khu vực đang bị xâm nhập mặn ảnh hưởng, cũng như tầm quan trọng của việc thành lập Trung Tâm nước mặn Mekong tại Trường Đại Học Trà Vinh và sự thành công trong việc thiết lập mạng lưới các chuyên gia trên thế giới.

Phát biểu của Ngài William Schoustra, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi khai mạc, ông William Schoustra, Tham tán Nông nghiệp Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam chia sẻ: Đồng bằng Sông Cửu Long là khu vực gánh chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn trên diện rộng. Do đó, chính phủ Hà Lan và Việt Nam đã hợp tác chặt chẽ với nhau trong việc quy hoạch phát triển khu vực ĐBSCL trong nhiều năm qua, sáng kiến Mekong Salt Lab/ Trung tâm nước mặn Mekong là một cách tuyệt vời để thực hiện nghị quyết và triển khai thành công quy hoạch vùng ĐBSCL. Đồng thời, mang lại lợi ích trực tiếp cho nông dân và tìm ra các hệ thống sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, đảm bảo sinh kế của nông dân cũng như duy trì cuộc sống của người dân ven biển khu vực ĐBSCL.

Trường Đại học Trà Vinh đóng vai trò chính trong việc đồng hành cùng các đối tác tìm ra các giải pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ nông dân thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn, tạo ra một bước tiến lớn hơn khi tỉnh nhà đang ưu tiên chuyển đổi nông nghiệp và triển khai các chương trình và nguồn vốn mới để hỗ trợ nông dân thích ứng với tập quán canh tác.

Ngọc Bích, Quốc Vinh

TS-DK